NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ XÃ LONG HÀ TRONG CÔNG TÁC QUÂN SỰ, QUỐC PHÒNG ĐỊA PHƯƠNG

Thứ hai - 15/01/2024 08:32
Xác định công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cấp ủy, chính quyền xã Long Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả.
     Trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền xã quan tâm chú trọng và tập trung chỉ đạo. Các văn bản pháp luật về dân quân tự vệ được triển khai thực hiện chặt chẽ; chất lượng chính trị, trình độ quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng ngày càng được nâng cao.
     Đồng chí Bùi Quốc Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã cho biết: “Công tác huấn luyện cho dân quân tự vệ luôn được Ban chỉ huy Quân sự xã quan tâm. Hàng năm, lực lượng dân quân được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, sát với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của địa phương, bảo đảm nội dung chương trình, thời gian đúng theo quy định, đảm bảo 100% quân số và đạt chất lượng cao”.
quân sự 3
Huấn luyện cơ động
quan sự

Ngoài việc chú trọng công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, Ban chỉ huy quân sự xã cũng làm tốt công tác phối hợp với công an xã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và tổ dân quân thường trực theo quy định. Thực hiện nghiêm túc chế độ tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh trật tự ở thôn xóm, kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu, bảo đảm an ninh chính trị trong những dịp lễ tết, sự kiện lớn của quê hương đất nước; tham gia giải tỏa hành lang giao thông, lập lại trật tự ở cơ sở; đồng thời, Ban chỉ huy quân sự xã còn tham mưu Đảng ủy - UBND xã tổ chức thành công diễn tập phòng thủ dân sự năm 2023.
quan sự 4
Phối hợp với công an xã tuần tra đảm bảo An ninh trật tự
quân sư 5
Diễn tập phòng thủ dân sự

Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên quán triệt và triển khai có hiệu quả Luật dự bị động viên, Luật nghĩa vụ quân sự tới các tầng lớp nhân dân. Quân nhân dự bị được đăng ký quản lý chặt chẽ, biên chế đúng quy định, bảo đảm số lượng và chất lượng. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, đảm bảo “công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật” từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đến việc khám sơ tuyển, xét duyệt, chốt quân số hàng năm; chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng được nâng cao.
   Trong năm 2023, tổng số có 19 thanh niên chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo 100% chỉ tiêu giao. Hiện nay, Ban chỉ huy Quân sự đang triển khai thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Với những kết quả đạt được, Ban chỉ huy quân sự xã nhiều năm đã được UBND huyện tặng Giấy khen về công tác tuyển quân, công tác quân sự, quốc phòng địa phương.
quân sư 4
Thực hiện hỗ trợ người dân bị ngập lụt
quân sự
Nạo vét, khơi thông cống rãnh trong mùa mưa
     Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới Ban chỉ huy quân sự xã tiếp tục làm tốt việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, chủ động nắm chắc tình hình địa phương để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân cho lực lượng vũ trang của xã; làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện… nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Lê Thắng

Nguồn tin: Ban CHQS xã Long Hà